ระหว่างวันที่ 8 – 10 กรกฏาคม 2562
โดย กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม
ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

เครือข่ายคลินิกเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี ร่วมกับศูนย์ประสานงานกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประจำภูมิภาค ภาคกลาง (ศวภ.5) และเทศบาลตำบลหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี ได้จัดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง เทคโนโลยีการบริหารจัดการขยะ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งในโครงการจะประกอบไปด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับชาวบ้านและผู้ที่เข้าร่วมโครงการ โดยผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้แก่

1. การถ่ายทอด “เทคโนโลยีอัดพลาสติกก้อน”
    โดย ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์  แสงประดิษฐ์ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มทร.ธัญบุรี
  2. การถ่ายทอด “เทคโนโลยีเครื่องตัดขวดและดึงยืดเป็นเส้นด้ายพลาสติก”
    โดย ดร.บิณฑสันต์ ขวัญข้าว คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี
  3. การถ่ายทอด “การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์สิ่งทอจากวัสดุเหลือทิ้งจากการเกษตร
    (การแปรรูปผ้ามัดย้อมด้วยสีธรรมชาติจากฟางข้าว)”
    โดย อ.กรณัท สุขสวัสดิ์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี
  4. การถ่ายทอด “นวัตกรรมการผลิตถ่านหอม 3 in 1 และนวัตกรรมการผลิตเจลหอมปรับอากาศ”
    โดย ดร.เรวดี อนุวัฒนา สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

ทั้งนี้ยังมีการศึกษาดูงานโครงการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมและขยะพลาสติกในชุมชนเพื่อการบูรณาการอย่างยั่งยืน  ณ ตำบลตาลเดี่ยว อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี อีกด้วย

[Best_Wordpress_Gallery id=”14″ gal_title=”08-100719″]